Lần đầu tiên mang một chú mèo con về nhà là một điều vô cùng thú vị. Chúng sẽ là nguồn yêu thương, đồng hành và mang lại cho bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. Để có trải nghiệm tốt, bạn cần có phương pháp chăm sóc mèo con mới sinh đúng cách để đảm bảo việc trưởng thành của chúng diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Chuẩn bị nơi ở phù hợp

Cách chăm sóc mèo con mới sinh
Cách chăm sóc mèo con mới sinh

Trước khi mang mèo con về nhà, hãy chuẩn bị trước càng nhiều càng tốt:

  • Khu vực riêng cho thức ăn và nước uống. Ít nhất một khay lót ổ.
  • Một chiếc giường êm ái có mái che, hoặc một chiếc hộp.
  • Các khu vực để leo trèo như kệ hoặc cây mèo, … v.v

Lưu ý khi bạn đã đưa mèo con vào phòng mới, hãy để chúng ổn định và thích nghi. Đừng để mèo con của bạn ở khỏi lồng, hãy để cửa mở và cho phép chúng ra ngoài vào thời gian riêng của chúng.

Dành cho mèo con sự nâng niu nhẹ nhàng

Bạn có thể dễ dàng bị phấn khích và đùa giỡn quá trớn với mèo con, nhưng chúng có thể bị căng thẳng. Hãy kiên nhẫn và để chúng làm quen với môi trường mới – sẽ có nhiều thời gian cho những hành động âu yếm sau này. 

Bạn có thể bật radio ở chế độ yên lặng – tiếng ồn nền nhẹ nhàng sẽ giúp chăm sóc mèo con mới sinh bớt lo lắng và sẽ làm dịu bớt những âm thanh khác khiến chúng cảm thấy đáng sợ.

Làm quen

Sau vài ngày đầu tiên, hy vọng mèo con của bạn sẽ cảm thấy an toàn và bớt căng thẳng hơn một chút. Bạn có thể giới thiệu cho chúng những trải nghiệm mới chẳng hạn như gặp gỡ các thành viên khác trong gia đình để mèo con bắt đầu xây dựng sự tự tin. 

Điều quan trọng cần nhớ là gặp nhiều người cùng một lúc có thể khiến mèo con mới bị choáng ngợp, vì vậy hãy giới thiệu dần dần những người còn lại trong gia đình.

Dấu hiệu cho thấy mèo sắp đẻ làm thế nào để nhận biết?

Cho mèo con ăn đúng cách

Mèo con mới sinh cần sự nâng niu nhẹ nhàng, vừa phải
Mèo con mới sinh cần sự nâng niu nhẹ nhàng, vừa phải

Mèo con sơ sinh cần được cho ăn thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Trong tuần đầu tiên của cuộc đời, chúng cần được cho ăn khoảng hai đến ba giờ một lần. Sau đó, bạn thường có thể kéo dài nó ra bốn giờ một lần. 

Những chú mèo con này nên được bú bình bằng sữa thay thế dành cho mèo con (hoặc KMR), ở dạng lỏng hoặc bột. Nó tương đương với sữa công thức mà bạn sẽ sử dụng cho trẻ bú bình, ngoại trừ nó được pha chế cho mèo. 

Kiểm tra mèo con

Theo dõi chúng để đảm bảo chúng không gây ra quá nhiều trò nghịch ngợm. Mèo con nhỏ nhắn nên có thể chui vào những lỗ nhỏ nhất. Vì vậy hãy đảm bảo:

Chặn mọi kẽ hở trong đồ đạc, tủ bếp hoặc các thiết bị

Mèo con lúc mới về nhà luôn sợ sệt, và không dám đến gần bạn. Cho nên chúng thường hay chui vào các kẽ hở, hoặc có thể nấp dưới gầm giường.

Đóng kín cửa và nắp đậy

Ngoài khả năng mèo con mới về nhà chui xuống gầm giường hoặc các kẽ hở, chúng còn có thể lẻn ra ngoài hoặc chui vào các lỗ hở. Bao gồm nhà vệ sinh, máy giặt và máy sấy quần áo.

Trước khi bật thiết bị kiểm tra kỹ

Giữ tất cả cáp và dây điện của bạn xa tầm với để chúng không thể bị nhai hoặc vướng vào mèo con của bạn. Ngoài ra bạn nên kiểm tra kỹ các ổ cắm điện, tránh trường hợp mèo con bị giật điện.

Cách chơi đùa với mèo con

Cho mèo con làm quen với các thành viên khác trong nhà
Cho mèo con làm quen với các thành viên khác trong nhà

Nếu bạn nhận thấy mèo con của bạn đang thể hiện hành vi săn mồi (rình rập, vồ vập, nhảy, cắn hoặc vuốt), thì chúng có thể cảm thấy buồn chán. Bạn có thể đánh lạc hướng mèo con bằng cách sử dụng đồ chơi để “bồi bổ” thể chất và tinh thần cho chúng. 

Cách tốt nhất để chơi với mèo con của bạn là khuyến khích chơi với các đồ chơi khác nhau, bao gồm cả những đồ chơi mà chúng có thể tương tác một mình.

Tập thói quen cho mèo con

Trong khi mèo con của bạn đã ổn định cuộc sống, bạn có thể bắt đầu xây dựng các thói quen và thực hiện huấn luyện phản ứng. Ví dụ: bạn có thể khiến chúng quen với âm thanh bạn lắc hộp đựng thức ăn. Sau khi chúng liên kết và làm quen với âm thanh này với thức ăn, bạn có thể điều khiển chúng một cách dễ dàng.

Kinh nghiệm đi du lịch cùng thú cưng các bạn cần nắm rõ

Tiêm chủng, Neutering và Microchipping

Điều quan trọng là đảm bảo rằng thành viên mới trong gia đình của bạn phải được tiêm chủng đầy đủ. Nên đưa mèo con đến thăm bác sĩ thú y càng thường xuyên càng tốt. Để đảm bảo rằng mèo con luôn khỏe mạnh. 

Mua các sản phẩm diệt bọ chét và thuốc tẩy giun, đồng thời thảo luận về việc chăm sóc da và vi mạch. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiêm phòng cho mèo con của bạn hai lần – vào khoảng 8 và 12 tuần tuổi đối với bệnh cúm Mèo, viêm ruột và bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV).

Lời kết

Trên đây bệnh viện thú y Ninh Bình Doraemonpet đã chia sẻ những phương pháp cơ bản về cách chăm sóc mèo con mới sinh được tham khảo từ các chuyên gia thú y. Hy vọng rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon