Đối với con người, pháo hoa là một dấu hiệu của lễ kỷ niệm. Nhưng đối với con chó của bạn, pháo hoa có thể rất thách thức và đáng sợ. Tiếng pháo hoa đôi khi sẽ gây nên ám ảnh cho chúng. Tìm hiểu lý do chó thường sợ tiếng pháo là gì? Và những gì bạn có thể làm để giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn nhé.

Lý do chó thường sợ tiếng pháo là gì?

Chó không thích pháo hoa
Chó không thích pháo hoa

Lí giải đằng sau câu chuyện chó sợ tiếng pháo hoa. Chó thường được xem là loại động vật mạnh mẽ và trung thành, tuy nhiên chúng chỉ sợ tiếng pháo hoa mà thôi.

Những chú chó có đôi tai cực thính

Sở hữu đôi tai nhạy cảm những chú chó có thể nghe được những âm thanh mà con người không thể nghe được, khả năng nghe của loài chó phát triển một cách kinh ngạc, ngưỡng tần số âm thanh mà chúng nghe được cũng rất khác con người.

Chúng có cơ tai đặc biệt với hơn một chục cơ ở phần tai khiến chúng có thể nghiêng, dỏng, cụp, xoay từng tai độc lập với tai kia. Nghe được tiếng côn trùng bay, tiếng bước chân, tiếng gió thổi, tiếng xì xào,…  thậm chí là những âm thanh siêu nhỏ mà con người chúng ta không thể nào nghe thấy.

Phản ứng mạnh với những âm thanh cường độ lớn

Bắt nhịp cực nhanh với những âm thanh nhỏ. Tuy nhiên, với những âm thanh có cao độ cao hoặc tần số mạnh có thể làm những chú chó hoảng sợ. Các âm thanh với cường độ rất lớn như tiếng pháo hoa và ánh sáng chớp tắt liên tục cũng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của chó. 

Đó là những lý do chó thường sợ tiếng pháo. 

Lưu ý ngoài ra, chúng cũng thường rất hoảng loạn trước những âm thanh có cường độ lớn như: tiếng sấm vang trời của những cơn mưa giông, tiếng súng nổ đùng đoàng hay tiếng hú chí choé của những chiếc xe cứu thương, … v.v

Các biểu hiện sợ pháo hoa của chó

Các biểu hiện sợ pháo hoa của chó
Các biểu hiện sợ pháo hoa của chó

Khi sợ pháo hoa nhưng chú chó thường có những biểu hiện sau đây:

Mắt mở to, thở hổn hển, liên tục liếm mũi, chạy cuống cuồng, vượt qua cửa sổ, tường rào, chướng ngại vật, chạy mất tích. Chúng không tuân lệnh chủ nuôi, hoảng hốt, run rẩy, lắc lư, sủa, kêu khác thường, … Điều này gây kinh hoàng cho người chủ và dẫn đến những hậu quả vô ý, gây tai nạn đáng tiếc cho những người xung quanh.

Top sản phẩm sữa tắm cho chó nhỏ tốt nhất, lành tính nhất

Phải làm sao để xoa dịu tinh thần những chú chó

Bất ngờ, ồn ào và đáng sợ, pháo hoa khiến nhiều chú chó sợ hãi và lo lắng ! Nhưng nếu chúng ta có thể xác định và hiểu tại sao chó của chúng ta sợ hãi, chúng ta có thể giúp chúng bình tĩnh và trấn an tốt hơn.

Tạo cho chúng không gian an toàn

Cách nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp là bạn nên giảm lượng âm thanh của tiếng pháo bằng cách bịt tai chú có lại. Nếu có bông gòn bạn nên nhét vào hai tai của chúng. Sau đó, dắt chúng ra xa khỏi khu vực bắn pháo hoa, đến những nơi yên tĩnh hơn một chút. 

Nếu những chú chó sợ pháo hoa đến mức cuốn cuồng lên, bạn nên đưa chúng về nhà. Phải để tinh thần của chúng thật bình tĩnh, nếu không sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Không nên để “em cún” ở một mình

Còn gì tuyệt vời hơn khi những em cún cưng được ở cạnh người chủ thân yêu của mình. Ánh sáng và tiếng nổ đùng đoàng của pháo hoa có thể khiến chúng sợ hãi. Nếu bạn sống dắt chúng đến nơi có bắn pháo hoa, bạn cần ở cạnh chú chó của mình để trấn an và làm nó xao nhãng khỏi tiếng pháo nổ. 

Khi được những người chủ vuốt ve, ôm vào lòng, chúng sẽ có cảm giác được quan tâm, chăm sóc, cơn hoảng loạn cũng nhanh chóng được xoa dịu.

Tạo cảm giác vui tươi, tích cực cho những chú chó

Cho những chú chó nghe nhạc
Cho những chú chó nghe nhạc

Bạn không nên dắt chó đi xem pháo hoa, nếu cho nó đi cùng, bạn cần chú ý tránh để  các “em ý” cảm thấy vui vẻ hơn bằng cách cho nghe nhạc. Những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, du dương như:  baroque, ballas, acotis, v.v … những bản giao hưởng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nỗi sợ của chúng sẽ nhanh chóng được đánh tan.

Tập cho những chú chó thói quen vượt qua nỗi sợ 

Biện pháp hiệu quả nhất khi đối đầu với nỗi sợ là tìm cách vượt qua nó. Giống như con người chúng ta loài chó cũng vậy. Tập dần cho chúng quen với những âm thanh lớn, cho chúng nghe âm lượng nhỏ rồi tăng dần lên từ từ, tránh vặn volume lớn ngay từ lúc đầu, vì điều này sẽ phản ngược lại tác dụng. 

Khi tạo được thói quen này rồi, dần dần nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của chúng. Lúc đó, lý do chó thường sợ tiếng pháo không còn là vấn đề nghiêm trọng nữa.

Lời kết

Hy vọng những thông tin phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet chia sẻ về lý do chó thường sợ tiếng pháo bổ ích phía trên sẽ giúp ích cho thú cưng của bạn. Nếu những chú chó sợ pháo hoa không vượt qua được căng thẳng, lo lắng và bạn dường như không thể giúp chúng, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y. 

Tìm hiểu lý do tại sao nên đi dạo cùng chú chó nhà bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon