Bạn đang nuôi một bé mèo cái đang mang thai và bạn muốn biết mèo sắp đẻ làm thế nào? Bạn mong đợi rằng các bé mèo con khi sinh ra sẽ rất dễ thương. Cùng trang bị thêm kiến thức để chào đón các sinh linh bé bỏng chuẩn bị chào đời qua bài viết sau đây nhé.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Các cách chăm sóc cho mèo bầu sắp đẻ
Các cách chăm sóc cho mèo bầu sắp đẻ

Quá trình mang thai và sinh con của mèo trong khoảng tầm 60 ngày. Mèo là một loài có thể tự sinh con không cần sự giúp đỡ của ai. Quá trình sinh con của mèo cũng diễn ra khá nhanh chóng. Tuy nhiên nếu mèo đẻ lâu hơn nửa ngày mà vẫn còn đẻ tiếp, bạn sẽ cần sự can thiệp của các bác sĩ thú y.

Chắc hẳn các bạn sẽ biết được mèo mình có bầu hay không chỉ cần nhìn qua hình dáng của mèo. Vào những ngày đầu mới mang thai, chúng sẽ không có biểu hiện gì. 

Tuy nhiên, bụng của chúng ngày càng to, lượng đồ ăn tiêu thụ cũng nhiều hơn đáng kể. Các núm vú bỗng to và trở nên hồng hào. Thì xin chúc mừng, mèo của bạn đã có thai.

Sau đây là các dấu hiệu cho con sen biết mèo sắp đẻ, và chuẩn bị tinh thần hỗ trợ quá trình sinh sản cho mèo nhà bạn. 

Kiểm tra núm vú

Nếu như trong quá trình mang thai, núm vú trở nên hồng hào hơn trước. Thì lúc mèo sắp đẻ, núm vú của nó sẽ tiết ra một chất lỏng màu trong suốt. Đây có thể được xem là sữa non của mèo. Và núm vú của chúng căng cứng thấy rõ. Một dấu hiệu cho thấy mèo sắp có khả năng làm mẹ và cho con bú.

Nguyên nhân và cách khắc phục thú cưng có mùi hôi hiệu quả nhất

Mèo đi tìm ổ cho mình

Nếu bạn bắt gặp mèo nhà mình đào bới các chỗ có áo quần hoặc thùng các tông, giẻ lau nhà, thì đây chính là dấu hiệu mèo bắt đầu đi tìm ổ. Ổ chính là nơi mà mèo tin tưởng nhất để sinh con. Vì thế các con sen hãy chuẩn bị cho mèo một cái ổ phù hợp nhất.

Bởi vì mèo mang thai tầm 57-69 ngày, bạn nên đem mèo cưng đi siêu âm để có thể đoán được ngày dự sinh. Trước ngày dự sinh khoảng 10 ngày, bạn nên chuẩn bị cho chúng một cái ổ để chúng có thể thoải mái sinh con ở đó. 

Tuy nhiên bạn nên chuẩn bị ổ ở một nơi kín đáo nhé. Bởi các mèo mẹ mới sinh rất nhạy cảm với ánh sáng. Chúng còn nhạy cảm với con người nữa, chính vì thế, một cái ổ đẻ hoàn hảo chính là ở trong góc tối. Nhưng cũng vừa đủ sáng để bạn có thể hỗ trợ mèo cưng của mình sinh con nhé.

Mèo vỡ nước ối và chuyển dạ

Chuẩn bị ổ đẻ sẵn cho mèo cưng
Chuẩn bị ổ đẻ sẵn cho mèo cưng

Cũng như loài người, khi vỡ nước ối mà không đưa vào bệnh viện hỗ trợ sinh ngay lập tức thì sẽ rất là nguy hiểm. Mèo cũng vậy, nếu bạn thấy cô mèo cưng đang có những tiếng kêu kỳ lạ kèm theo một loại chất lỏng màu hồng, hoặc có thể vàng, thì bạn ngay lập tức nên hỗ trợ chúng.

Tiếp đến bạn nên đưa mèo vào ổ đẻ ngay lập tức. Khi mèo chuyển dạ, bạn sẽ thấy chúng thở gấp và co thắt từng cơn. Một lời khuyên là bạn nên xoa bụng và trấn an bé mèo cưng nhé. Đây chính là lúc mà chúng cần sự hỗ trợ từ người chủ nhất. Vậy mèo sắp đẻ làm thế nào?

Mèo bắt đầu liếm ở bộ phận sinh dục nhiều hơn

Đây chính là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình sinh con ở mèo. Bạn nên tập trung chú ý nếu mèo cưng đang bắt đầu liếm bộ phận sinh dục nhiều hơn nhé. Chúng đang bước vào quá trình sinh đứa con đầu tiên. 

Nếu không có trở ngại gì, bạn nên để mèo tự sinh, còn nếu có thì bạn nên can thiệp sớm nhất có thể nhé.

Những lưu ý khi mèo sinh con

Các con sen nên lưu ý tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu can thiệp của bạn ảnh hưởng nặng thì có thể mèo mẹ sẽ không nhận mèo con, thậm chí mèo mẹ có thể cắn mèo con.

  • Các bạn chỉ nên đứng xa và quan sát trong im lặng. Nếu mèo đang sinh đứa con đầu tiên của nó, thì đây là việc bạn phải làm. Bạn nên tránh làm ồn cũng như là gây rối cho mèo mẹ. Nó có thể gây nguy hiểm cực kỳ cao cho mèo mẹ.
  • Phá vỡ lớp bọc ối và lau khô cho mèo con nếu như mèo mẹ kiệt sức không làm được. Có con thì sẽ đủ khả năng xé rách lớp màng ối và liếm sạch mèo con. Tuy nhiên có những bé mèo sau khi sinh sẽ bị kiệt sức và không thể làm những việc đó được. Bạn cần can thiệp trong trường hợp này nhé.
  • Đảm bảo vệ sinh trong khu vực sinh của mèo. Các bé mèo con có thể bị nhiễm khuẩn nếu như ổ đẻ của mèo không sạch sẽ đó nhé.
  • Kiểm tra nhau thai của mèo mẹ. Có mèo mẹ còn sót nhau thai trong tử cung, đây là một điều cực kỳ nguy hiểm. Bạn nên đếm số mèo và số nhau để xem có còn sót nhau thai trong tử cung không nhé.
Mèo sắp đẻ làm thế nào?
Mèo sắp đẻ làm thế nào?

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ của các y bác sĩ tại phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet cho các sen về dấu hiệu mèo sắp đẻ làm thế nào, cũng như là các mẹo đỡ đẻ cho mèo cưng của bạn. Hy vọng bạn sẽ có một lứa mèo con xinh xắn và khỏe mạnh nhé.

Đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó – Giải mã ngôn ngữ cơ thể chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon