Khi bạn nuôi một chú chó cưng, đã có khi nào bạn thực sự hiểu ý muốn qua từng hành động, cử chỉ của chúng chưa? Việc để đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó chưa hề là một chuyện dễ dàng. Bài chia sẻ này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn qua từng hành động của chúng.

Cách đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó thông qua các hành động của chúng

Bạn có muốn đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó không?
Bạn có muốn đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó không?
 • Liếm mũi: Biểu hiện của sự lo lắng, bất lực
 • Cơ thể run cầm cập: biểu hiện của sự căng thẳng, sợ hãi
 • Dựa vào người bạn: muốn được để bạn yên tĩnh
 • Tự cắn lông trên người mình: có thể là các bệnh về da hoặc dấu hiệu áp lực cái gì đó.
 • Đi lại không ngừng: không yên và đang bị áp lực quá độ
 • Quay lưng lại: thể hiện sự tin tưởng với chủ của chúng 
 • Một chân giơ lên: chú chó đang muốn gọi bạn, có thể là chúng đang đói muốn vui đùa hoặc vừa tìm thấy điều gì đó thú vị.
 • Khi các chú chó vẫy cụp đuôi xuống và vẫy chậm rãi có nghĩa là chúng không biết phải làm gì.Đó giống như một dấu hiệu nhận biết cho câu hỏi: “Cậu/cô chủ muốn em làm gì?”
 • Khi kẹp đuôi vào giữa hai chân sau: thể hiện sự đau đớn, sợ hãi và khó chịu. Nếu chú cún của bạn thường xuyên có hành động này thì nên đưa đi khám thú y nhé!

Tâm lý của các loài chó thông qua hành vi hay liếm láp

Bạn có đang rầu rĩ vì hành động gặm đồ vật ở chó?
Bạn có đang rầu rĩ vì hành động gặm đồ vật ở chó?

Tìm hiểu chi tiết hơn về hành vi liếm láp của các chú cún cưng nhà bạn.

Chó thích liếm nhiều thứ vì chúng cảm thấy thoải mái  

 Chó thích liếm láp còn vì cảm thấy yêu đời, vui vẻ. Biểu cảm của chó này giúp chúng gợi nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ. Bởi vì  khi còn nhỏ chó mẹ thường liếm chó chúng từ đầu đến chân. 

Chó liếm láp thể hiện sự lo âu

Nếu tính cách của chó tương đối rụt rè, chúng sẽ thể hiện sự lo âu qua việc liếm láp. Nếu chú chó nhà bạn cứ liếm bất kỳ thứ gì mà chú nhìn thấy:đồ dùng trong nhà, đồ chơi cho đến bất cứ người nào đi qua đi lại thì rất có thể thấy biểu cảm của chó đang ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. 

Vì thế bạn nên dành thời gian để chơi đùa với chúng, nếu trường hợp bạn đi ra ngoài thì hãy cho chúng một vài thứ đồ chơi mà chúng yêu thích.

Tại sao chó hay chôn thức ăn gặm xương mang đi giấu?

 • Trước khi bị thuần hóa, thì chúng là loại động vật hoang dã săn mồi theo kiểu bầy đàn. Khi có được thành quả chúng thường có thói quen đào bới và chôn phần xương để duy trì sự sống những lúc khó khăn. Hành động này không chỉ giúp che đậy đi mùi của chúng mà còn làm giảm sự hỏng dưới ánh nắng mặt trời.
 • Và chúng chính vì thế bản năng của tổ tiên chúng đề lại không thể mất đi được. Chúng sẽ có thói quen gặm những món đồ chơi hay vật dụng trong nhà hoặc có thể là gặm xương do chúng đi tha về. Đó có thể được coi là một hành vi tự nhiên của các loài chó.

Biểu cảm của chó khi đặt chân lên người chủ

Tại sao chó lại có hành động đặt chân lên người bạn?
Tại sao chó lại có hành động đặt chân lên người bạn?

 Với một chú chó dễ bị kích động thì khi chúng đặt chân lên người chủ có khả năng lớn là chúng muốn rủ bạn chơi cùng thậm chí là sủa lớn nữa.

Biểu hiện của chú chó là muốn khẳng định địa vị

Trong trường hợp chú chó của bạn có biểu hiện là đứng bằng hai chân sau đặt lên ngực hoặc vai của bạn khi bạn đang nằm dưới đất. Hành động này nó đang thể hiện cố khẳng định địa vị của mình nổi trội hơn. Lúc này bạn cần nghiêm túc răn đe, nghiêm túc dạy bảo nếu không chú chó sẽ tưởng rằng nó có địa vị cao nhất.

Đặt chân lên người chủ là để thu hút sự chú ý

Nếu chú chó cưng thấy bạn đang phớt lờ nó,nó sẽ sử dụng chân để thu hút sự chú ý của bạn. Tuy nhiên những điều như vậy không nên khuyến khích cún làm, bạn phải để nó hiểu rằng sự chú ý phải phụ thuộc vào bạn chứ không phải là vào nó.

Kèm theo đó chú chó thường có hành vi là rên rỉ hoặc nhảy lên. Hoặc có thể nó sẽ làm bất kỳ hành vi nào khiến bạn để mắt tới chúng. Lúc này bạn nên tỏ ra phớt lờ nó và chỉ được quan tâm khi chúng có hành vi phù hợp. Chỉ cần biết các mẹo nhỏ này, bạn đã có thể ​​đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó cưng.

Tại sao chú chó cưng của bạn hay thở dài?

Nói đến vấn đề này, nghe có vẻ nghiêm trọng lắm nhưng thật ra chó thở dài chỉ là dấu hiệu của việc thư giãn. Tuy nhiên, thở dài và thường xuyên thì có thể nói rằng có thể chú cún cưng của bạn đang có dấu hiệu bị bệnh và lưu ý hành động này thường kèm theo rên rỉ.

Một hành động thở dài hoặc thở hắt ra cũng có thể là chú chó của bạn đang ở trạng thái bình tĩnh, thoải mái bước vào trạng thái sâu hơn, được thể hiện bằng trạng thái đôi mắt khép hờ.

Kết lời  

Có nhiều người nói đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó là một vấn đề rất là khó hiểu nhưng thật ra chỉ cần bạn chịu khó quan sát thì nó lại trở nên vô cùng dễ dàng. Phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet mong rằng các Sen hãy sử dụng những dấu hiệu ở trên để có thể hiểu hơn về chú cún cưng của mình nhé!

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc tại sao chó nhà bạn lại lắm ve

Xem thêm: Cách lựa chọn đồ chơi cho thú cưng phù hợp và an toàn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon