Nếu bạn có nuôi mèo thì đây chính xác là bài viết dành cho bạn, không được bỏ lỡ nhé. Hành động cọ xát của mèo có ý nghĩa gì? Mèo hay cọ vào người là có ý gì, đặc biệt là chủ nhân của chúng? Sau đây chúng ta sẽ cùng phòng khám thú y Doraemonpet tìm hiểu về các hành vi đặc biệt của loài mèo nhé.

Hành động cọ xát của mèo

Loài mèo nổi tiếng là khó hiểu và khó tiếp cận bởi các hành vi kỳ lạ của chúng. Ta có thể dễ dàng bắt gặp những video clip về những chú mèo hài hước trên Internet. Có thể chúng đang cọ xát vào đồ vật và cũng có thể chúng cọ xát vào chủ nhân của chúng. 

Mèo có thể dùng đầu để cọ xát vào các đồ vật, vào người của bạn. Hoặc chúng cũng có thể dùng thân, mình để cọ vào. Đối với chúng, đây chính là hành động để thể hiện sự quý mến của chúng dành cho bạn.

Tuy mèo không thể hiện cảm xúc ra bên ngoài như loài chó. Loài chó có thể vẫy đuôi khi vui, mừng, có thể cười, hú,… Thế nhưng qua bài viết sau đây các bạn sẽ có thêm hiểu biết về các hành động kỳ lạ của loài “mồn lèo” này nhé.

Cọ xát của mèo mang ý nghĩa gì?
Cọ xát của mèo mang ý nghĩa gì?

Tại sao mèo lại cọ vào người bạn?

Đối với những người nuôi mèo, hành động cọ xát vào người là một hành động mà bạn thường xuyên bắt gặp. Mèo hay cọ vào người là có ý gì? Cụ thể trong các trường hợp như sau:

Mèo đang đói bụng

Nếu một chú mèo đang đói bụng, nó sẽ dùng cả đầu và thân mình cọ sát vào người chủ của chúng. Đây là một hành động đáng yêu, mèo đang đói bụng và muốn được cho ăn. Chúng sẽ cọ vào người bạn và từ từ dẫn bạn đi đến chỗ bát ăn của chúng. 

Cùng với hành động cọ xát để xin cho ăn đó là ánh mắt trìu mến kèm theo tiếng kêu cực đáng yêu không thể nào không cho ăn. 

Chú mèo nhà bạn đang tới kỳ động dục

Đối với loài mèo, trong năm thường sẽ có 3 mùa chính để chúng động dục. Đó chính là mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Mỗi lần các con mèo lên cơn động dục, nó sẽ cọ xát khắp mọi nơi, cứ hễ chỗ nào cọ được là nó sẽ cọ.

Ngoài hành động cọ xát đồ vật, nó còn cọ vào những người mà động vào nó. Thế nên những người nuôi mèo nên chú ý nhé. Mỗi mùa động dục của mèo thì các bạn nên nhốt nó ở trong nhà.

Tránh trường hợp để mèo đi lang thang ngoài đường dẫn đến việc sinh sản không kiểm soát. Và tránh trường hợp mất mèo. Bởi khi đó mèo của bạn sẽ rất dễ gần và dễ bế lên. Các con sen chú ý nhé.

Kinh nghiệm hàng nghìn người đang sử dụng để triệt sản chó cảnh

Đánh dấu tài sản của chúng

Cọ xát là một loại ngôn ngữ của loài mèo
Cọ xát là một loại ngôn ngữ của loài mèo

Lý do chính mà mèo cọ xát vào người bạn đó chính là chúng mong muốn đánh dấu chủ sở hữu là tài sản của nó. Bởi vì, mèo có thể phát ra mùi có thể của chúng thông qua các tuyến đặc biệt. 

Đây là những mùi được tiết ra bởi các tuyến nằm trên cơ thể của mèo nhà bạn. Các kẽ giữa ngón tay, hậu môn, trên đỉnh đầu và ở dưới bụng. Ngoài ra, mèo còn đánh dấu tài sản của nó bằng cách tè vào đó. Nhưng mùi nước tiểu lúc đánh dấu tài sản này không hề hôi nha các bạn. Nó sẽ có một mùi đặc biệt mà chỉ loài mèo nhận ra..

Các chất đánh dấu tài sản có mùi đặc biệt như vậy được gọi là pheromone. Một số chú mèo không chỉ có thể chà xát lên chủ của chúng mà ngoài ra còn liếm nó. Mèo cũng thực hiện hành vi này để đánh dấu đó là người mà chúng yêu quý.

Đọc biểu hiện qua từng hành động ở chó – Giải mã ngôn ngữ cơ thể chó

Một vài dấu hiệu khác cho thấy mèo quý bạn

Như đã nhắc ở trên, việc một chú mèo thể hiện tình cảm của mình là rất hiếm hoi. Người ta thường nói mèo là loài vật “chảnh” nhất trong tất cả các thú cưng. Chúng có thể hiểu được những gì bạn nói, chúng có thể biết được bạn đang gọi tên của chúng. Tuy nhiên có thể vì chúng lười nên không muốn trả lời lại.

Đối với các con sen nuôi mèo lâu năm, thì không thể nào không nhận ra các dấu hiệu đáng yêu của mèo thể hiện với người ở dưới đây. Ngoài tìm hiểu về việc mèo hay cọ vào người là có ý gì thì các bạn cũng nên nắm được những dấu hiệu dưới đây.

Mèo dùng đầu để húc vào người bạn

Đây cũng là một dấu hiệu tương tự với việc mèo hay cọ vào người là có ý gì. Đối với loài mèo, húc đầu vào người chính là thể hiện sự yêu quý của chúng đối với bạn.

Mèo khoe bụng với bạn

Chỉ khi những chú mèo cảm thấy an toàn, chúng mới khoe bụng với chủ nhân của nó. Bởi bụng là một vùng nguy hiểm của mèo, chúng không thích khi người lạ sờ vào bụng chúng. Tuy nhiên, một khi mèo đã khoe bụng với bạn thì bạn có thể chạm vào nó bất kỳ lúc nào nhé.

Mèo hay kêu rù rù

Nếu đây là lần đầu bạn nuôi mèo, và nghe mèo cứ kêu rù rù hoặc vùng bụng của mèo rung lên, đừng lo lắng nhé. Đấy chính là dấu hiệu cho thấy mèo đang thích ở cạnh bạn, bạn đang tạo cho chúng cảm giác thoải mái và an toàn.

Dấu hiệu cho thấy mèo quý bạn
Dấu hiệu cho thấy mèo quý bạn

Kết luận

Bài viết trên đây đã lý giải cho các bạn vấn đề mèo hay cọ vào người là có ý gì. Mong các con sen sẽ hiểu rõ hơn về các hành động kỳ lạ của hoàng thượng qua bài viết. Hy vọng mọi người hãy yêu thương mèo nhiều hơn nữa nhé bởi chúng không chỉ là một con vật mà còn là một người bạn của bạn.

Giải đáp thắc mắc tại sao chó nhà bạn lại lắm ve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon