Chó cảnh chắc chắn là loại chó hiện nay đang được khá nhiều người chăm sóc, nuôi dưỡng. Trong suốt quá trình chăm sóc cún cưng, triệt sản chắc hẳn là vấn đề mà hầu hết ai cũng nghĩ tới. Vậy cần làm gì để triệt sản cho thú cưng của mình? Đừng lo dưới đây phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet sẽ chia sẻ kinh nghiệm triệt sản chó cảnh mà nhiều người đang áp dụng nhất.

Triệt sản chó cảnh là gì?

Triệt sản cho thú cưng là gì?
Triệt sản cho thú cưng là gì?

 

Triệt sản tức là cắt bỏ buồng trứng, tử cung với chó cái để không thể sinh sản được thêm nữa. Sau khi triệt sản chú chó sẽ không muốn tìm bạn tình hay lên giống mỗi khi đến mùa động dục nữa.

Lợi ích khi triệt sản chó cảnh

Nhiều người lo lắng rằng triệt sản sẽ gây nhiều bất lợi và không tốt cho chó cái. Tuy nhiên theo nghiên cứu triệt sản có lợi nhiều hơn có hại. Chúng ta cũng tìm hiểu ngay những lợi ích khi triệt sản chó cảnh nhé! 

  • Đầu tiên, bạn có thể kiểm soát được số lượng con mà chúng sinh sản. Hơn nữa, việc triệt sản còn giúp ngăn ngừa một số bệnh trên hệ sinh sản. 
  • Việc triệt sản cho chó còn giúp có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Chó con có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư buồng trứng bằng việc triệt sản. 
  • Đối với chó cái việc nhiễm trùng ở tử cung là một bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Chó đực sau khi được triệt sản giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến hormone như u tuyến quanh hậu môn,…
  • Từ việc triệt sản khiến cún cưng của bạn cũng không còn bỏ bữa nữa, hay đi tìm bạn tình. Hơn nữa bạn cũng phải đón tiếp những vị khách không mời mà đến.

Tìm hiểu nên triệt sản chó cảnh vào thời gian nào nhất?

Thời gian nào nên tiến hành triệt sản cho thú cưng
Thời gian nào nên tiến hành triệt sản cho thú cưng

Đối với những tín đò yêu thích động vật. Đặc biệt là đối với những người nuôi chó chắc có lẽ đây được coi là một câu hỏi vô cùng băn khăn. Vậy chó con của bạn nên được triệt sản vào thời gian nào là tốt nhất? 

Theo như các nhà nghiên cứu, chó cảnh từ 4 – 6 tháng tuổi là độ tuổi vừa và đủ để có thể triệt sản. Thậm chí khi 2 tháng tuổi cún cưng của bạn cũng đã có thể làm việc này.

Triệt sản đối với chó đực 

Những người nuôi chó không nhằm mục đích sinh sản, thiến chó là việc làm vô cùng cần thiết. Đối với chó đực người ta thường thiến vào khoảng giai đoạn từ 9 – 15 tháng tuổi. Đây được coi là khoảng thời gian an toàn khi chú cún cưng của bạn đã có đủ thể trạng và sức khỏe tốt nhất.

Triệt sản đối với chó cái

Lời khuyên cho bạn nên triệt sản cho chó cái trước chu kì động dục đầu tiên. Triệt sản trước thời gian này giúp cún cưng có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú. Hơn nữa cũng giống như chó đực khi vào thời gian này chó cái có thể trạng tốt nhất, sức khỏe ổn định nên sẽ tránh được những rủi ro đáng kể.

Kinh nghiệm tất tần tật từ A – Z khi triệt sản chó cảnh

Tổng hợp tất cả kinh nghiệm khi triệt sản chó cảnh
Tổng hợp tất cả kinh nghiệm khi triệt sản chó cảnh

Kinh nghiệm để cho những người nuôi chó cảnh khi muốn triệt sản được chia làm 3 giai đoạn chính mà bạn cần phải quan tâm.

Giai đoạn chuẩn bị trong kinh nghiệm triệt sản chó cảnh

Để quá trình triệt sản diễn ra tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ thật chỉnh chu để tốt nhất cho cún cưng của mình. Để giảm thiểu những rủi ro và đạt hiệu quả tốt nhất. Chắc hẳn, đó là điều mà bất cứ “người chơi hệ nuôi chó nào cũng mong muốn.

  1. Việc đầu tiên không thể bỏ qua là việc lựa chọn một cơ sở thú y uy tín, đầy đủ các trang thiết bị và bác sĩ phải đảm bảo là người có trình độ cao. Để tránh được những điều không mong muốn đối với cún cưng.
  2. Trước một tuần chuẩn bị triệt sản, bạn cần quan sát sức khỏe chú chó của mình, bồi bổ đầy đủ các chất dinh dưỡng để có thể gia tăng sức đề kháng cho chú chó.
  3. Tuyệt đối không nên triệt sản vào thời kì chó đang hành kinh. Vì như vậy khả năng mất máu khá cao và có thể gây ra vô cùng nhiều nguy hiểm đó.

Trong quá trình triệt sản chó cảnh những điều cần ghi nhớ

Hiện nay nhiều người mạnh dạn tự tay triệt sản cho chú cún của mình nhưng đó là điều không nên làm. Bởi lẽ, đây được coi là một cuộc địa phẫu tưởng không quan trọng nhưng lại quan trọng vô cùng. Bạn nên để các bác sĩ thú y ra tay can thiệp để tránh những nguy hiểm.

Quá trình triệt sản gồm hai cách:

Cách 1. Triệt sản bằng phương pháp phẫu thuật.

Bước đầu tiên chú chó của bạn sẽ đước đưa đi kiểm tra tổng thể. Khi có đủ các tiêu chuẩn và sức khỏe ổn định sẽ được bác sĩ bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Để giảm đâu cho bé sẽ đưỡ bác sĩ tiêm thuốc gây mê. Sau đó sẽ thực hiện quá trình triệt sản, khi mọi thứ xong xuôi sẽ đưỡ nhanh chóng khâu lại. Sau khi phẫu thuật xong khoảng 1 – 3 ngày chó cái mới có thể dễ dàng đi lại bình thường.

Cách 2. Triệt sản bằng thuốc.

Hiện nay biện pháp này cũng không được khuyên sử dụg bởi sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng sau này đối với cún cưng. Hơn nữa. Tỉ lệ thành công không cao và còn có thể gâyhiện tượng sốc thuốc. 

Sau khi triệt sản và những điều cần lưu ý

  • Bạn cần chăm sóc chú chó của mình thật tốt. Nên đảm bảo vết thương được sạch sẽ, không để chúng bị nhiễm trùng.
  • Không được tắm trong vòng một tuần để đảm bảo vết thương lành hẳn mới có thể tiếp xúc với nước. 
  • Quan sát thường xuyên không để cún cưng liếm vết thương. Bởi điều đó dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng khá cao.

Lời kết

Trên đây phòng khám thú y Doraemonpet Ninh Bình đã gửi đến bạn đọc tất tần tật các kinh nghiệm về triệt sản chó cảnh mà nhiều phòng khám cũng như mọi người đều đang áp dụng. Thú cưng luôn là người bạn đồng hành cùng chúng ta chia sẻ vui, buồn. Vì vậy, phòng khám Doraemonpet chúng tôi hy vọng rằng mọi người hãy quan tâm, chăm sóc đến chúng. Vừa giúp thú cưng khoẻ mạnh và chúng ta cũng vui vẻ hơn khi có chúng bên cạnh sau một ngày dài làm việc mệt nhọc.

Xem ngay:

Kinh nghiệm nuôi thú cưng: 4 điều “nên” và 3 điều “không nên”

Lý Giải Nguyên Nhân Chó Cắn Phá Trong Nhà Và Cách Ngăn Chặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon