Nếu như bạn đang gặp phải những thắc mắc không biết rằng biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản sẽ trông như thế nào thì hãy theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thú cưng của mình. Vì vậy hãy cùng phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet theo dõi ngay bài viết này nhé.

Những thông tin cơ bản về biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản

Sự thay đổi về mặt thể chất của những chú chó giống đực
Sự thay đổi về mặt thể chất của những chú chó giống đực

Mùa giao phối hay còn được gọi là mùa động dục của chó thường là giai đoạn những chú chó bắt đầu có khả năng sinh sản bất kể chúng là chó đực hay chó cái.

Trong giai đoạn này, những chú chó đực thường xuất hiện một số biểu hiện thay đổi về tâm lý, thể trạng hay những hành vi khác do sự gia tăng các hóc môn testosterone trong cơ thể.

Những chú chó đực khi bước vào mùa giao phối thường sẽ có những hành động khác lạ chẳng hạn như : thực hiện những hành động mang tính chất khoe mẽ đối với những chú chó khác hay chúng thể hiện hành động của mình rất phô trương.

Chúng sẽ biểu hiện rõ sự nam tính của mình thông qua thái độ mạnh mẽ, quyết đoán và hung hăng hơn thường ngày để thu hút chó cái.

Tùy vào từng hình dáng, kích thước và tầm vóc to nhỏ khác nhau của những chú chó mà chúng sẽ có thời gian lần đầu động dục khác nhau. Thông thường, những giống chó có tầm vóc nhỏ bé. Chúng thường bước vào mùa giao phối khi khoảng từ 5-10 tháng tuổi.

Những biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản dễ nhận biết

Biểu hiện của thú cưng đến mùa sinh sản
Biểu hiện của thú cưng đến mùa sinh sản

Để các bạn có thêm kỹ năng nuôi thú cưng hiệu quả hơn. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết thú cưng của bạn đến mùa sinh sản để bạn tham khảo. 

Những chú chó đực sẽ xuất hiện sự thay đổi trong hành vi của mình

Thông thường khi bước vào mùa giao phối, thú cưng sẽ tiếp nhận sự thay đổi hooc-môn trong cơ thể.Do đó, chúng có thể xuất hiện sự hưng phấn hay sự kích thích khi giao tiếp hay tiếp xúc với những chú chó cái.

Hơn thế nữa, dấu hiệu này sẽ dễ dàng nhận biết hơn khi những giống chó đực không được gặp chó cái.Điều này sẽ khiến chúng sẽ xuất hiện những dấu hiệu thay đổi trong tâm lý chẳng hạn như : căng thẳng, bồn chồn, lo lắng, không thoải mái và thường hay rên rỉ.

Mùa giao phối của những giống chó đực có thể nhận biết thông qua chó cái

Nếu như bạn đang không biết liệu chú chó cưng của mình đã bước vào mùa giao phối hay chưa? Vậy thì hãy quan sát và theo dõi những hành động của chúng khi lại gần một chú chó cái.Đây sẽ là một trong những cơ hội tốt để bạn có thể hiểu rõ hơn về thú cưng của mình.

Trong những tình huống thế này, những chú chó giống đực thường sẽ trở nên rất hung hăng và dữ tợn hơn bình thường.Chúng có thể gầm gừ, đấu đá và xô xát nhau để thể hiện bản lĩnh của bản thân, cạnh tranh và giành quyền lợi để được giao phối với giống chó cái khác.

Sự thay đổi về mặt thể chất của những chú chó giống đực

Hầu như khi bước vào màu giao phối, những chú chó giống đực thường trong tình trạng dư thừa tinh dịch ở hầu hết các thời điểm trong ngày. Dấu hiệu này được xem là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất về biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu đối với tình trạng khi chó đực mắc phải trạng thái khủng hoảng tình dục.

Do đó, để nhận biết một cách chính xác hơn, bạn nên kết hợp quan sát, tìm hiểu và nghiên cứu nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau để đưa ra kết quả chính xác nhất về thú cưng của mình.

Các dấu hiệu nhận biết của chó giống cái khi đến mùa giao phối

Những lưu ý khi thú cưng của bạn đến mùa sinh sản
Những lưu ý khi thú cưng của bạn đến mùa sinh sản

Trong thời gian động dục, bộ phận sinh dục và núm đầu vú của những chú chó giống cái sẽ ửng đỏ. Âm hộ của những chú chó cái sẽ trở nên sưng to dần, có dịch nhờn tiết ra từ âm đạo. Nếu dịch nhờn có vài giọt máu rỉ ra, thì có khả năng chú chó của bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn hành kinh.

Ban đầu chỉ là vài giọt, sau đó những cô chó sẽ tự động liếm sạch âm đạo của mình. Thế nhưng sau vài ngày, khi máu chảy ra nhiều hơn thì sẽ có thể vấy bẩn ra sàn nhà. Chính vì vậy, các bạn cần lót ổ nằm của chúng bằng những tấm vải sạch có khả năng thấm hút tốt và hạn chế dây bẩn ra sàn nhà.

Từ 7 đến 12 ngày sau, chúng sẽ không ra máu nữa. Tuy nhiên những dịch tiết ra từ âm đạo chó cái sẽ tạo nên mùi đặc trưng. Mùi hương này sẽ thu hút những chú chó giống đực trong bán kính từ 2 đến 3km. Trong khoảng thời gian này, những chú chó có thể giao phối với nhau.

Những điều lưu ý khi thú cưng của bạn đến mùa sinh sản

Hãy bổ sung đầy đủ chất những chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ hạn chế sự lo âu, phấn khích quá mức.

Những chú chó có vóc dáng nhỏ thì thời gian động dục lần đầu càng sớm hơn những giống chó khác, khoảng 5 đến 10 tháng tuổi. Ngược lại, những chú chó có tầm vóc to lớn sẽ có thời gian động dục lần đầu khá muộn, khoảng 12 tháng tuổi.

Kết bài

Hy vọng rằng bài viết về những biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các bạn khi thú cưng của bạn đến mùa sinh sản. Phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet chúc các bạn có thêm kỹ năng để nuôi dưỡng thú cưng hiệu quả hơn nhé. 

Xem thêm:

Tại sao chó cảnh thường có giá cao hơn những thú cưng khác

Những lưu ý sau khi mèo phẫu thuật chắc chắn bạn phải nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon