Những người nuôi thú cưng đều xem chúng như là thành viên trong gia đình và chăm sóc, âu yếm, ăn chung, ngủ cùng với thú cưng. Tuy nhiên, có một vài vấn đề mà nhiều người không biết, điển hình là cách chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng. Theo dõi bài viết cùng phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé! 

Giun sán liệu có gây nguy hiểm đến sức khỏe của thú cưng hay không?

Chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng hiệu quả nhất
Chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng hiệu quả nhất

Giun sán có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ở chó và mèo như: tiêu chảy, nôn mửa, thiếu máu, còi cọc chậm tăng trưởng, nhiễm nặng có thể gây tắc ruột.

Các triệu chứng sẽ khó thấy khi chó mèo trưởng thành, nhưng sự sinh trưởng và phát triển của ký sinh trùng sẽ khiến sức khỏe thú cưng suy giảm. Khi nhiễm lượng lớn ký sinh trùng sẽ có các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, rên đau ở bụng, phân có chứa chất nhầy và máu, lâu dài gây nên thiếu máu trầm trọng và suy dinh dưỡng.

Thú cưng bị nhiễm giun sán bằng cách nào?

Chó hoặc mèo có thể nhiễm trứng hay ấu trùng của giun sán khi nuốt phải từ thức ăn và bên ngoài. Hoặc ăn phải một ký chủ trung gian (ốc sên, bọ chét, loài gặm nhấm) có chứa trứng hay ấu trùng giun sán. Sau khi xâm nhập chúng sẽ lấy dưỡng chất từ cơ thể chó mèo để phát triển, sinh sản và tiếp tục vòng truyền lây cho vật chủ khác.

Những căn bệnh giun sán ký sinh mà thú cưng có thể bị mắc phải

Một số bệnh ký sinh có thể mắc phải khi nuôi thú cưng
Một số bệnh ký sinh có thể mắc phải khi nuôi thú cưng

Hầu hết thú cưng như chó, mèo có thể dễ dàng mắc các phải loại bệnh và ký sinh sau đây:

Nhiễm giun móc chó, mèo

Bệnh giun móc chó, mèo đây là những loại giun móc thường ký sinh trong ruột của chó, mèo, khỉ hoặc thậm chí xuất hiện ký sinh ở những động vật ăn thịt như: hổ, báo,…

Ấu trùng giun có thể tồn tại nhiều tuần hoặc kéo dài hàng tháng. Nghiêm trọng nhất là ấu trùng giun sán có thể thoát ra thành mạch máu sau đó lên phổi và gây ra hội chứng Loeffler.

Giun tim trên chó, mèo

Nhiễm giun tim ở chó, mèo hay còn gọi là Heartworm, là căn bệnh có thể dẫn đến suy phổi, suy tim và tử vong ở vật nuôi. Bệnh này lây truyền sang đường máu do muỗi, ve mang bệnh đến cho vật nuôi, khi muỗi cắn và hút máu con vật nhiễm bệnh, chúng mang theo cả ấu trùng nhiễm bệnh hút máu những con vật khác.

Những triệu chứng của bệnh giun tim sẽ có biểu hiện như khó thở, ho, nôn, sụt cân, sức khỏe trở nên yếu đi, bơ phờ và ít hoạt động. Bệnh nặng hơn với những triệu chứng như da xỉn màu, rụng lông nhiều, chân bị lở loét, mắt bị tổn thương, khung hình bị mưng mủ và có mùi hôi tanh. 

Bệnh giun ký sinh ở đường ruột chó, mèo

Bệnh giun sán thường bị lây truyền sang đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun, nhiễm giun sán qua da, kẽ móng chân. Hoặc gan bàn chân tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường có ấu trùng giun, lây nhiễm qua nhau thai trong kỳ mang thai khung hình mẹ bị nhiễm ấu trùng giun sán và qua bú sữa mẹ.

Cách chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng đúng cách và hiệu quả nhất

Cách tẩy giun cho thú cưng đúng cách và hiệu quả nhất
Cách tẩy giun cho thú cưng đúng cách và hiệu quả nhất

Việc chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng là việc làm cần thiết, thế nhưng không phải ai cũng biết cách tẩy như thế nào là đúng? Bao nhiêu lâu tẩy giun cho thú cưng là hợp lý? 

Trước hết, nếu như bạn muốn tẩy giun cho cả một đàn, hãy tẩy giun cho một con trước để quan sát xem có hiện tượng gì xảy ra hay không. Nếu thú cưng không có dấu hiệu bất thường mà vẫn phát triển khỏe mạnh, bạn nên tiếp tục cho những con khác trong đàn. 

Tẩy giun lần đầu tiên chỉ có thể giết được giun sán chứ không tẩy triệt để được trứng giun sán. Do vậy, để dứt điểm vấn đề này, sau 10 ngày bạn tiếp tục cho thú cưng uống thuốc tẩy giun để giun không sinh sản được nữa. 

Bạn nên lưu ý, không nên tẩy giun cho thú mẹ gần sinh nở vì lúc này sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ, có thể bị đẻ non. Cũng không nên tẩy khi chúng đang mắc bệnh hoặc thời tiết quá nóng. 

Đối với những thú cưng có đường ruột kém, việc tẩy giun sán ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa. Vì thế, sau khi tẩy giun bạn hãy trộn một gói men tiêu hóa vào thức ăn để có thể giúp thú cưng cân bằng được hệ vi sinh tiêu hóa.

Kết bài 

Có nhiều người quên mất việc chữa dứt điểm giun sán trên thú cưng là việc làm cần thiết. Nếu như chúng được tẩy giun sán thường xuyên sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt và khỏe mạnh, cơ thể sẽ phát triển tốt hơn. Đừng quên theo dõi phòng khám thú y Ninh Bình Doraemonpet thường xuyên và cập nhật những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc thú cưng bạn nhé!

Xem thêm:

Cách lựa chọn đồ chơi cho thú cưng phù hợp và an toàn nhất

Một số biểu hiện thú cưng đến mùa sinh sản dễ nhận biết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon