Bệnh Corona ở chó là một bệnh lây truyền qua đường ruột. Nó được tìm thấy ở chó trên khắp thế giới. Dấu hiệu bệnh corona ở chó các triệu chứng tương tự như parvovirus. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng con chó của họ bị nhiễm vi rút parvovirus. Vì vậy thường chủ quan. Nhưng không thưa bạn đọc đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Hôm nay hãy cùng Phòng khám thú y DoraemonPet điểm qua các dấu hiệu bệnh corona trên chó, chúng sẽ có các dấu hiệu như nào, và cách phòng chống căn bệnh ra sao?

Bệnh Corona ở chó là gì?

Tìm hiểu bệnh corona ở chó
Tìm hiểu bệnh corona ở chó

Coronavirus (CCV) là một loại vi rút đặc trưng, đặc trưng cho cả chó hoang và chó nhà. Coronavirus nhân lên trong ruột non và khu trú ở 2/3 trên của ruột non và các hạch bạch huyết. Nhiễm trùng CCV thường được coi là bệnh lẻ tẻ hoặc không có triệu chứng, tương đối nhẹ. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng CCV xảy ra cùng lúc với nhiễm trùng parvovirus. Hoặc cùng với một số bệnh về đường ruột khác, thì tỷ lệ bệnh trở nặng là cực kỳ cao. Một vài ca tử vong đã xuất hiện do bệnh corona ở chó do tỷ lệ viêm loét dạ dày quá nặng, đến khi xét nghiệm đã không thể chữa được.

Nguyên nhân chó mắc bệnh corona

Bệnh đường ruột là do coronavirus chó, chúng có liên quan chặt chẽ với coronavirus ruột non đường ruột (FIP coronavirus – FIP), một dạng vi khuẩn vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp tới thú cưng nhà bạn. Nguồn lây chủ yếu qua phân các động vận bị nhiễm bệnh trước đó. Các sợi virus có thể tồn tại trong phân động vật khoảng 6 tháng nếu chúng không được xử lý.

Các dấu hiệu bệnh corona ở chó
Các dấu hiệu bệnh corona ở chó

6 cách nhận biết và điều trị dứt điểm Bệnh Parvo ở chó

Các dấu hiệu bệnh corona ở chó

Các triệu chứng của nhiễm CCV khác nhau chúng ta có thể chia ra 2 loại:

Ở chó trưởng thành

 • Phần lớn sẽ không có triệu chứng nếu chú cún của bạn bị nhiễm trùng nhẹ
 • Đôi khi, nôn mửa và tiêu chảy (chảy nước mũi, màu vàng cam, màu da cam) có thể xảy ra trong vài ngày.
 • Sốt là hiếm, nhưng chán ăn và trầm cảm thì phổ biến hơn.
 • Đôi khi, những con chó bị nhiễm bệnh có thể gặp các vấn đề về hô hấp nhẹ.

Ở chó con

 • Chó con có thể bị tiêu chảy và mất nước dai dẳng và có nguy cơ cao nhất bị các biến chứng nghiêm trọng do vi rút này gây ra.
 • Viêm ruột nặng (viêm ruột non) ở chó con đôi khi gây tử vong.
 • Triệu chứng chính liên quan đến coronavirus ở chó là tiêu chảy.
 • Giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, chó con thường bị ảnh hưởng hơn chó trưởng thành.
 • Không giống như parvovirus, nôn mở ở corona thường ít hoặc thậm chí là không phổ biến
 • Tiêu chảy có xu hướng ít rủi ro hơn so với nhiễm trùng parvovirus. Dấu hiệu coronavirus ở chó con thường được cho là nguyên nhân gây tiêu chảy nhẹ hơn parvovirus, nhưng hoàn toàn không có cách nào để phân biệt giữa hai loại này mà không cần xét nghiệm.
 • Cả parvovirus và coronavirus đều trông giống nhau và gây tiêu chảy có mùi giống nhau. Tiêu chảy do coronavirus thường có tỷ lệ tử vong thấp và kéo dài trong vài ngày.
 • Để chẩn đoán, nhiều chó con bị bệnh ruột nặng (viêm ruột) bị ảnh hưởng bởi cả coronavirus và parvovirus. Tỷ lệ tử vong ở chó con đồng nhiễm bệnh có thể lên tới 90%.

Xem thêm =>> BỆNH HO CŨI CHÓ – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CĂN BỆNH NÀY

Biện pháp phòng tránh bệnh corona ở chó

Phòng ngừa bệnh corona trên thú cưng
Phòng ngừa bệnh corona trên thú cưng

Tiêm phòng vaccine giúp bảo vệ chú chó của bạn khỏi loại vi rút này. Hiện tại, các phòng khám thú y đều có những loại vacxin này, nếu bạn cần có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám thú y Doraemonpet, các bác sỹ có chuyên môn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết. Dùng vaccine càng sớm sẽ giảm khả năng mắc bệnh cho thú cưng của bạn. Bởi vì giai đoạn bệnh phát triển nhanh và khó chữa nhất là khi các chú chó còn nhỏ, sức đề kháng còn kém, dạ dày còn yếu.

Lời kết: 

Trên đây, là bài viết chi tiết của phòng khám thú y Doramonpet hướng dẫn bạn đọc về cách nhận biết dấu hiệu bệnh corona ở chó cũng như cách phòng ngừa, căn bệnh này khá giống với Parvo vì thế cần phải xét nghiệm để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon