Việc chỉ cách dạy thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu sớm. Một chú chó con sẽ dễ tiếp thu những bài luyện tập và tạo thành thói quen dễ hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của nó nên rất khó để dạy bảo. Hôm nay, phòng khám thú y uy tín Ninh Bình Doraemonpet xin chia sẻ cho các sen một vài mẹo dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định bắt đầu từ đâu?

Tại sao nên dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định
Tại sao nên dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định

Cách đơn giản nhất để các bạn thực hiện việc huấn luyện dạy chó đi đúng chỗ là ngay tại nơi mà chúng ngủ. Đó có thể là một cái chuồng,một cái rổ cao vừa đủ để các chú chó không chuồng ra ngoài. 

Theo bản năng, chó sẽ cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của chúng. Vì vậy chúng sẽ muốn thể hiện mong muốn của mình là được ra ngoài để xử lý.

Khi có nhu cầu muốn đi vệ sinh, hầu hết các chú chó sẽ rời khỏi chỗ nằm của mình. Nhìn quanh nhà để tìm một chỗ lý tưởng để “giải quyết”. Cho nên các bạn phải dạy cho chúng biết chỗ nào thì được còn chỗ nào thì không nên. Với bài học này chắc hẳn bạn có thể áp dụng cho nhiều giống chó như Phốc, Poodle, Alaskan…

Không nên la mắng hay đánh chúng vì đã lỡ làm một bãi ở trong nhà. Cách trừng phạt như vậy sẽ không có hiệu quả gì trong việc dạy dỗ. Một chú cún không thể biết có gì liên quan giữa việc bị la mắng và việc đi bậy trong nhà. 

Nhưng chúng lại liên tưởng chuyện này với người đã mắng chúng. Cún sẽ nghĩ rằng không được đi bậy khi có mặt của bạn tại đó

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định

Các phương pháp dạy chó đi vệ sinh đúng nơi
Các phương pháp dạy chó đi vệ sinh đúng nơi

Đối với những người đang đau đầu không biết bắt đầu tập cho cún cưng đi vệ sinh như thế nào, anh em hãy tham khảo các mẹo sau đây.

Dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để tập luyện chó đi vệ sinh đúng ở bên ngoài, các bạn cần mở cửa hay nhà có sân. Bạn nên dắt chúng ra ngoài huấn luyện để các boss có thể quen với việc đi vệ sinh ở ngoài từ đó tạo thành thói quen.

Các dắt boss ra ngoài bằng 1 đường và chỗ quen thuộc để chúng có thể dần làm quen với các bước này, cún sẽ đánh hơi được chỗ đi ngoài của chúng.

Cún con thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày nên các bạn cần chỉnh thời gian hợp lý để đưa chúng ra ngoài. Cách này không hề khó nhưng cần các bạn phải kiên trì để huấn luyện chúng.

Phương thức dạy cún không đi bậy trong chuồng

Với cách này, các bạn sẽ tập luyện chúng không đi bậy trong chuồng, giữ chuồng luôn được sạch sẽ. Nếu cún ở chuồng quá lâu, chúng không thể nhịn việc đi vệ sinh. Vì vậy các bạn cần dạy cho cún ra khỏi chuồng và tập chúng tự vào chuồng lại. Tiếp theo, dạy cún đi vệ sinh đúng chỗ.

Các nên xây dựng thời gian biểu cố định cho cún, tạo thói quen cho cún điều chỉnh hành vi của mình. Tương tự, các bạn có thể dạy cún phân biệt nơi ngủ, đi vệ sinh và ăn uống. Từ đó, bạn không cần lo việc chó đi lung tung trong chuồng hay  trong nhà.

Phương thức dạy chó đi vệ sinh đúng quy định ở trên tờ giấy

Cách này giúp cún quen với việc đi trên tấm lót hay tờ báo hay tờ giấy. Trải giấy vào nơi mà các bạn muốn chúng đi tại đó. Những nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm thì không nên chọn nơi mà chúng ngủ, vui chơi, ăn uống. Bạn cần chú ý biểu hiện cún sau khi trải giấy ra xem chúng có muốn dấu hiệu đi vệ sinh hay không.

Khi cún đi trên đấy, các bạn đợi mùi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, bạn nên bỏ lớp giấy dơ rồi thay giấy sạch vào. Chú ý đặt giấy sạch vào dưới giấy thấm mùi, để cún có thể đánh hơi vào lần sau và đi đúng chỗ.

Nếu cún có quên thì bạn cần kiên trì đặt tờ giấy có mùi nước tiểu trên những tờ giấy khác và khi chúng đi sai chỗ, các sen cần xịt khử mùi để cún không còn đánh hơi chỗ mà nó đã đi sai nữa.

Huấn luyện cún đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Kinh nghiệm các chuyên gia chia sẻ giúp thú cưng đi vệ sinh đúng nơi quy định
Kinh nghiệm các chuyên gia chia sẻ giúp thú cưng đi vệ sinh đúng nơi quy định

Dạy chó vệ sinh vào khay sẽ giúp các bạn đỡ phải dọn dẹp khi thú cưng đi bừa bãi.

Các bạn cần mua các khay nhựa ở cửa hàng thú cưng, bạn cần chọn khay vệ sinh phù hợp theo độ tuổi và chiều cao của chú cún.

Các bạn dùng tấm lót thấm một xíu nước tiểu của thú cưng rồi đặt vào khay vệ sinh, như vậy nó sẽ nhận ra được nơi mình đi vệ sinh. Để đỡ phải dọn dẹp thì các bạn nên đặt khay vệ sinh gần toilet hay chuồng của cún.

Huấn luyện thú cưng đi vào bồn cầu

Đầu tiên,các bạn cần chú ý khu vực cún thường đi vệ sinh. Sau đó hãy dùng tấm lót thấm nước tiểu của cún và đặt vào bồn cầu để thú cưng biết khu vực chúng nên đi vệ sinh.

Bạn dắt cún vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có mùi nước tiểu, sau đó hô ”tiểu” hoặc ”ị” để nó quen.

Khi cún muốn đi vệ sinh, hãy dắt nó vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng tầm 10 phút.

Các bạn nên thực hiện việc này liên tục để cún quen dần, khi nào cún muốn đi vệ sinh thì dắt vào, sau khoảng 1 tuần cún sẽ quen.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám thú y uy tín Ninh Bình Doraemonpet về những cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho các sen những thông tin có ích. Chúc các bạn có những phương pháp phù hợp để dạy cho boss của mình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969460335
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon